0977.703.776

Thi công đánh bóng bê tông sàn xưởng công nghiệp

Ngày nay, nhu cầu mài sàn bê tông, đánh bóng betong cho các công trình như kho, nhà xưởng, xí nghiệp, … đang trở nên ngày càng phổ biến bởi tính thẩm mĩ và sự tiện lợi của nó. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ về các loại dụng cụ, quy trình chuẩn bị và các bước khi thi công đánh bóng mặt sàn bê tông. Hãy tìm hiểu điều đó trong bài viết ngày hôm nay của Lê Phát nhé!

Tại sao phải đánh bóng sàn bê tông trước khi sơn?

 • Tăng tuổi thọ của mặt sàn

Đây là một trong những lợi ích nổi bật nhất khi bạn thực hiện việc đánh bóng nền nhà xưởng, nhà kho hay các công trình khác trước khi sơn. Bởi một mặt sàn trơn nhẵn, bằng phẳng sẽ dễ thoát nước, không bị hút ẩm, làm giảm tuổi thọ. Hơn nữa, bề mặt nền nhà khi được mài nhẵn, đánh bóng sẽ làm thuận lợi cho quá trình sơn nền, khiến sơn bám sàn tốt hơn.

Thêm vào đó, khi thực hiện đánh bóng bề mặt xi măng, betong, người ta thường sử dụng thêm các chất hóa học phụ gia, giúp tăng độ cứng của nền nhà, hơn nữa còn chống trơn trượt, bám bụi. Do đó việc đánh bóng, mài nhẵn sẽ giúp nền nhà tránh được việc bị nứt vỡ, lún trong quá trình sử dụng, đặc biệt là những nhà xưởng hay nhà kho, nơi tần suất đi lại và khối lượng hàng hóa rất nhiều.

 • Đảm bảo vệ sinh

Khi nền nhà đã được mài nhẵn, bạn sẽ rất dễ dàng để lau dọn, vệ sinh thường xuyên. Từ đó đảm bảo được môi trường làm việc sạch sẽ, thông thoáng, tăng năng suất lao động nếu là nhà xưởng, xí nghiệp. 

Ngoài ra, nếu cơ sở sản xuất của bạn làm về lĩnh vực đòi hỏi độ vệ sinh tuyệt đối như thực phẩm, dược, … thì việc đánh bóng mặt sàn trước khi sơn là vô cùng cần thiết. Sẽ không ai muốn làm việc trong một nhà xưởng thiếu vệ sinh, nền nhà đầy vết bẩn cả.

 • Tính thẩm mĩ cao

Một mặt sàn có nhiều vết xước, bong tróc ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thẩm mĩ của cả công trình, khiến nó trở nên tối hơn và không mang lại cảm giác sạch sẽ. Do đó việc xoa nền sẽ khiến cho mặt sàn trở nên sáng bóng, vừa đảm bảo tính thẩm mĩ lại vừa khiến nơi làm việc trở nên sáng sủa hơn.

Hơn nữa, việc mài nhẵn nền nhà trước khi thực hiện phủ sơn cũng làm cho lớp sơn lì và nhẵn hơn. Lớp sơn khi bám màu lâu hơn sẽ giữ được tính thẩm mĩ cho không gian.

Các biện pháp mài đánh bóng sàn bê tông

Mài bóng sàn bê tông là quá trình sử dụng máy mài hoặc đĩa mài mòn để ma sát xuống mặt sàn bê tông hoặc xi măng sao cho đạt đến một độ nhẵn và bóng nhất định. 

Có khá nhiều biện pháp mài sàn betong đa dạng, phù hợp với từng mục đích và nhu cầu sử dụng của gia chủ. Ví dụ như để xoa nền nhà xưởng, nền xí nghiệp, … giống như mặt đá tự nhiên, người ta có thể sử dụng thêm các loại vật liệu như đá, sỏi, cát, … để tạo ra màu sắc và họa tiết như thật. 

 

Đánh bóng sàn bê tông

 

Thi công đánh bóng sàn bê tông

 

Ngoài ra, ta còn có thể phân chia các phương pháp đánh bóng bê tông bằng các loại đĩa mài với đầu số từ thấp đến cao như 20; 30; 50;100 grit.

Quy trình thi công đánh bóng bê tông

 • Chuẩn bị

Sàn bê tông phù hợp để đánh bóng, xoa nền phải là sàn bê tông đạt đủ một số yêu cầu. Đầu tiên đó phải là một mặt sàn có mác bê tông từ 250 trở lên và là sàn mới, tốt nhất là đã đạt 28 ngày kể từ khi đổ bê tông. Điều này giúp cho nền nhà đạt đủ độ vững chắc và hoàn thiện, chuẩn bị cho quá trình mài bóng sắp tới.

Tiếp đó, chúng ta cần đánh giá mặt sàn bê tông về độ phẳng, độ lão hóa hay chất lượng sàn để đưa ra biện pháp đánh bóng phù hợp. Nhìn chung, nền nhà trước khi được mài và đánh bóng cần được vệ sinh, loại bỏ những yếu tố trên bề mặt như đồ đạc, rác, bụi bẩn, các vết dầu mỡ, … Các vết nứt, vết lõm cũng nên được trét, trám bằng vật liệu chuyên dụng sao cho bằng phẳng, tạo môi trường thi công tối ưu nhất.

 • Các dụng cụ và máy móc cần chuẩn bị cho đánh bóng bê tông

Tùy vào từng biện pháp mài bóng sàn bê tông và chất lượng của sàn nhà mà người ta sẽ chuẩn bị những dụng cụ, máy móc khác nhau. Nhưng nhìn chung thì chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng như sau: máy mài bê tông, máy hút bụi/hút nước, bình hóa chất, đĩa mài seclean đầu số 30, 50, 100, 200, 400, 800, 1500, 3000, pad đánh bóng 3M, keo chống nứt và một số dụng cụ khác.

 • Các bước thực hiện

Các quy trình thi công đánh bóng sàn bê tông thường bao gồm những bước sau:

 • Bước 1: Mài sàn bằng đầu số hợp kim 30#, đầu số kim cương 50# trong khoảng 4h – 8h. Tiếp đó sử dụng máy hút nước và máy hút bụi bê tông vệ sinh sạch sẽ, khô ráo mặt sàn.
 • Bước 2: Mài sàn bằng đầu số 100# trong khoảng 4h – 8h.
 • Bước 3: Phun tăng cứng bề mặt bê tông.
 • Bước 4: Mài sàn bằng đầu số 300# trong 4h – 8h. Sau đó vệ sinh sạch sẽ mặt sàn và tiếp tục sử dụng đầu số 500# mài bóng mặt sàn trong khoảng 4h.
 • Bước 5: Lần lượt mài sàn bằng các đầu số 800#, 1000#, 1500#, 2000#, 3000#. Mỗi đầu số mài trong khoảng 4h – 8h. Khi mài xong sử dụng máy hút nước và máy hút bụi bê tông để vệ sinh lại mặt sàn.
 • Bước 6: Sơn lên mặt sàn một lớp bóng và tăng cứng bê tông. Sau đó sử dụng máy tốc độ cao để đánh bóng và tăng độ thẩm thấu của lớp sơn xuống bề mặt. Dọn dẹp, vệ sinh nền nhà sạch sẽ, khô ráo lần cuối sau đó sắp xếp lại đồ đạc vào vị trí cũ (nếu có).

Lưu ý khi thi công đánh bóng bê tông

 • Trước và trong quá trình thi công

Trước khi thi công mài bóng, xoa nền bê tông, bạn cần phải đảm bảo một mặt sàn sạch và bằng phẳng. Điều này không chỉ ảnh hướng tới tiến độ thực hiện công việc mà còn quyết định không nhỏ đến chất lượng của sản phẩm sau khi thi công xong. Khi đã dọn dẹp, làm sạch bề mặt, nếu có điều bất thường nào, bạn cần báo ngay cho đội ngũ thi công để có những phương án xử lý kịp thời.

Trong quá trình thi công, các dụng cụ, thiết bị cần thiết phải được chuẩn bị kỹ càng và người sử dụng nó phải có một sự am hiểu nhất định. Việc thi công đánh bóng nền bê tông bao gồm nhiều bước phức tạp, tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi đội ngũ thực hiện phải làm việc một cách tuần tự và có kỹ thuật.

 • Sau khi thi công 

Sau khi hoàn tất công đoạn mài nhẵn, đánh bóng sàn nhà, việc tiếp theo bạn cần làm là bảo dưỡng và duy trì chất lượng của mặt sàn. Những tác động xuống nền nhà như tiếp xúc các vật sắc nhọn, hóa chất mạnh, … cần được hạn chế tối đa. Việc vệ sinh sàn cũng nên được thực hiện thường xuyên, có thể lau sàn với nước hoặc một số loại nước tẩy rửa chuyên dụng khác.

Nếu mặt bê tông bị giảm chất lượng, giảm độ bóng thì bạn cần thực hiện xoa nền lại bằng những hợp chất đánh bóng phù hợp. Với những mặt sàn xuống cấp hơn, bạn có thể mài bóng một lần nữa bằng những máy mài, đĩa mài chuyên dụng. Về cơ bản thì việc bảo dưỡng và duy trì chất lượng cho mặt sàn bê tông đã được đánh bóng là khá đơn giản, không quá phức tạp.

Báo giá dịch vụ thi công đánh bóng bê tông

Với mỗi loại hình dịch vụ, chất lượng khác nhau mà có những mức giá thi công đánh bóng bê tông khác nhau. Tính chất, tình trạng của khu vực, mặt bằng thi công cũng như yêu cầu của khách hàng về sản phẩm hoàn thiện, bảo hành, thời gian thư thả hay gấp, … đều là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kinh phí thi công đánh bóng mặt sàn. 

 

dịch vụ thi công sàn bê tông

 

Dịch vụ thi công đánh bóng sàn bê tông

 

Thông thường, mức giá sẽ dao động trong khoảng 60.000đ – 120.000đ/m2. Nếu muốn phủ thêm các loại sơn epoxy bề mặt thì mức giá cũng khá đa dạng, tùy theo từng loại. Chẳng hạn với sơn epoxy hệ tự phẳng sẽ có giá khoảng 300.000đ/m2, các loại sơn epoxy 3D hoặc giả đá sẽ có giá cao hơn, khoảng từ 3.000.000đ/m2. Nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên liên hệ trực tiếp với các đơn vị thi công đánh bóng bê tông để được tư vấn và báo giá một cách chi tiết nhất.

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội của mình mà việc mài sàn betong hiện nay ngày càng được ưa chuộng, không chỉ trong các công trình nhà ở mà còn trong các công trình quy mô lớn như nhà xưởng, xí nghiệp, nhà kho, … Hy vọng với bài viết vừa rồi của Lê Phát, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về việc thi công đánh bóng bê tông, từ đó đưa ra cho mình những lựa chọn hợp lý nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *