0977.703.776

Mẫu bảng báo giá vật tư áp dụng cho mọi công trình

Trong thi công, đã không ít lần chúng ta nghe đến khái niệm vật tư xây dựng. Thế nhưng vật tư xây dựng là gì, có những loại nào, mẫu bảng báo giá vật tư xây dựng ra sao, … thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu với https://lephat.vn nhé!

 

Vật tư xây dựng là gì? 

 

Vật tư xây dựng là gì? 

 

Vật tư xây dựng hay vật liệu xây dựng được hiểu là toàn bộ các loại vật liệu được sử dụng trong quá trình thi công, xây dựng. Ban đầu, vật tư xây dựng chính có nguồn gốc từ những thứ có trong tự nhiên như gỗ, đất, đá, sỏi, vôi, … Dần dần, con người bắt đầu tìm tòi, phát triển để thay thế nhiều loại vật liệu trong số đó thành dạng nhân tạo hoặc hỗn hợp, giúp tăng độ bền, kéo dài thời gian phân hủy của chất liệu. Có thể kể đến như xi măng, nhựa, thép, inox, kính, … Vật tư xây dựng còn là những công cụ, thiết bị được sử dụng trong quá trình thi công như máy khoan, máy cắt, xẻng, xà beng, …

Nhờ có vật tư, vật liệu xây dựng mà thế giới đã hình thành nhiều ngành công nghiệp khác nhau, mỗi ngành chuyên sản xuất một loại vật tư như ngành luyện kim, ngành nhựa, ngành xi măng, … Trong xây dựng, vật tư đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp hình thành và quyết định độ bền vững của công trình.

 

 • Những vật tư xây dựng cần thiết khi xây nhà

 

Trong xây dựng công trình dân dụng, cụ thể là nhà ở thì cần có sự chuẩn bị rất nhiều loại vật tư. Ta có thể chia chúng thành 2 loại chính như sau:

 

Những vật tư xây dựng cần thiết khi xây nhà

 

 • Nguyên vật liệu hay vật tư tiêu hao

 

Đây là những vật liệu được sử dụng trực tiếp vào công trình, tiêu hao trong 1 lần xây dựng. Trong đó có:

 

 • Vật tư chính

 

Nguyên liệu, vật tư chính là những thứ trực tiếp cấu thành nên sản phẩm, nếu thiếu sẽ không thể tiến hành thi công, xây dựng như gạch, sỏi, đá, xi măng, sắt, thép, … Tuy nhiên, khái niệm nguyên liệu chính chỉ mang tính chất tương đối, có vật tư ở công trình này là vật tư chính nhưng ở công trình khác lại là vật tư phụ. Ví dụ sắt, thép trong làm cột, trụ là nguyên liệu chính nhưng khi làm tường rào quanh nhà thì lại là nguyên liệu phụ.

 

 • Vật tư phụ

 

Những loại vật tư này cũng có vai trò làm nên công trình xây dựng nhưng chỉ đóng vai trò gia cố thêm ở bên ngoài, bổ trợ cho nguyên liệu chính. Một số loại nguyên vật liệu phụ có thể kể đến như dây thép buộc, đinh, sơn nước, …

Trong số này, sơn tuy được coi là một nguyên vật liệu xây dựng phụ nhưng thực chất lại có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định tính thấm mỹ cũng như tính tiện nghi cho công trình. Một ngôi nhà thường sẽ sử dụng những loại sơn như sơn nội thất, sơn ngoại thất, sơn chống thấm, … Mỗi loại sơn sẽ có những nhiệm vụ riêng, nhưng đa số sẽ là bảo vệ tường khỏi độ ẩm, rêu mốc và làm đẹp cho ngôi nhà.

 

Nhiên liệu, phụ tùng thay thế

 

 • Nhiên liệu, phụ tùng thay thế

 

Nhiên liệu được sử dụng để phục vụ cho quá trình hoạt động của các thiết bị xây dựng như máy xúc, xe tải, cần cẩu, … Đó có thể là xăng, dầu, khí đốt, … Còn phụ tùng thay thế là những nguyên vật liệu dự phòng, sử dụng để sửa chữa, thay thế những loại máy móc, thiết bị thi công khi có hỏng hóc hoặc ngừng hoạt động.

 

 • Thiết bị lắp đặt vào công trình

 

Có thể hiểu một cách đơn giản đây chính là những trang thiết bị, đồ gia dụng mà gia chủ lắp đặt trong căn nhà của mình. Nghe thì có vẻ hơi lạ lẫm nhưng thực ra chúng chính là một phần của “vật tư xây dựng” đấy! Những loại thiết bị này có thể là đèn, điều hòa, máy giặt, máy hút mùi, …

 

 • Phế liệu

 

Khi hoàn thành phần xây dựng, chắc chắn sẽ còn thừa lại một số loại nguyên liệu vật tư như sắt thép vụn, cát, xi măng thừa, … Người ta thường xử lý bỏ đi hoặc tái sử dụng những loại phế liệu này cho những lần sau.

 

 • Công cụ xây dựng hay vật tư luân chuyển

 

Công cụ xây dựng hay vật tư luân chuyển

 

Công cụ xây dựng cũng là một nhóm vật tư dùng để thao tác, thi công lên những nguyên vật liệu khác. Những loại dụng cụ này có giá trị nhỏ hơn rất nhiều so với nhóm vật tư tiêu hao và có thể sử dụng lại thêm một vài lần hoặc nhiều lần. Trong nhóm này, ta có thể phân ra 2 loại:

 • Công cụ phân bổ một lần: Là những loại công cụ có thời gian sử dụng và giá trị nhỏ như cuốc, xẻng, bay, con lăn, cọ quét sơn, …
 • Công cụ phân bổ nhiều lần: Là những loại công cụ có thời gian sử dụng cũng như giá trị lớn hơn như cốp pha, giàn giáo, máy khoan, …

 

 • Báo giá vật tư xây dựng mới nhất 2020

 

Mỗi công trình sẽ yêu cầu những loại vật tư với tính chất, mức giá khác nhau. Sau đây là mẫu bảng báo giá vật tư bạn có thể tham khảo:

 

Vật liệu Đơn vị Đơn giá (đồng)
Sơn Nippon Matex Lít 700.000
Sơn ICI Dulux Inspire Lít 1.760.000
Sơn ngoài trời Maxilite Lít 940.000
Sơn Kova K203 Lít 780.000
Sơn Kova K5501 Lít 1.500.000
Thép Việt Nhật Phi 22 1 cây 11.7m 10.500
Thép Việt Nhật Phi 6 1 cây 11.7m 12.100
Thép Pomina Phi 6 Kg 11.000
Cát xây tô m3 160.000
Cát bê tông loại 1 m3 250.000
Cát xây dựng m3 250.000
Đá xây dựng 5×7 m3 270.000
Đá xây dựng 1×2 đen m3 280.000
Đá xây dựng 1×2 xanh m3 415.000
Đá xây dựng 4×6 m3 275.000
Xi măng Nghi Sơn Bao 50kg 75.000
Xi Măng Fico Bao 50kg 78.000
Xi măng Thăng Long Bao 50kg 74.000
Xi măng Holcim Bao 50kg 89.000

 

 

 • Những điều cần lưu ý khi chọn vật tư xây nhà

 

Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn 5 nguyên vật liệu quan trọng khi xây nhà:

 

 • Lựa chọn cát

 

Cát đạt tiêu chuẩn để xây nhà cần phải là loại cát chứa không quá 3% tạp chất. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bốc một nắm cát nhỏ vào lòng bàn tay rồi thả ra, nếu còn nhiều chất bẩn trên tay thì không nên lựa chọn loại cát đó, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau này. Hoặc bạn cũng có thể thử chất lượng cá bằng cách cho vào nước rồi khuấy lên, nếu thấy có quá nhiều tạp chất hiện rõ ra thì bạn cần cân nhắc.

Bạn có thể xử lý cát qua màng lọc để loại bỏ hết bùn, đất sét, vỏ ốc, … Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng cát bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn bởi nó sẽ làm giảm chất lượng khi trộn chung với xi măng.

 

 • Lựa chọn xi măng

 

Xi măng là chất kết dính các nguyên vật liệu với nhau, quyết định đỗ vững chãi của ngôi nhà nên bạn cần phải lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Bạn nên tham khảo, lựa chọn những hãng xi măng uy tín, có tên tuổi trên thị trường như xi măng Nghi Sơn, xi măng Vincem Hoàng Mai, … Không nên ham rẻ mà sử dụng những loại xi măng kém chất lượng, vừa không đảm bảo an toàn vừa khiến bạn tốn thêm nhiều tiền hơn nếu phải sửa chữa, thậm chí còn phải đập bỏ hoàn toàn để xây dựng lại.

 

 • Lựa chọn sắt, thép

 

Sắt thép được ví như khung xương của cả ngôi nhà vì thế cũng cần phải được lựa chọn một cách cẩn thận. Cũng như xi măng, bạn nên ưu tiên những thương hiệu có tiếng như thép Hòa Phát, thép Pomina, … tránh chọn những loại sắt thép kém chất lượng như sắt gia công, thép âm, … Ngoài ra, tùy vào từng điều kiện thời tiết của khu vực sinh sống mà bạn có thể lựa chọn những loại sắt, thép phù hợp.

 

 • Gạch

 

gạch xây dựng

 

Nếu như sắt, thép là khung xương của căn nhà thì gạch lại được coi như phần “thịt”. Để chọn gạch tốt có rất nhiều cách. Bạn có thể đập vỡ viên gạch, nếu nó chỉ vỡ làm đôi, ít mảnh vụn thì chứng tỏ chất lượng của loại gạch đó đủ tiêu chuẩn để xây dựng. Hay bạn có thể thả viên gạch từ độ cao khoảng 1m, nếu đạt yêu cầu gạch chắc chắn sẽ nguyên vẹn. Để kiểm tra độ thấm hút nước, ta có thể thả gạch vào nước, sau một thời gian nhất định nếu thấy gạch năng hơn quá 15% thì không nên sử dụng bởi về lâu về dài gạch sẽ hút quá nhiều nước, làm tăng trọng lượng, áp lực lên móng nhà.

 • Lựa chọn loại sơn phù hợp

Khi đã lựa chọn xong “xương”, “thịt” cho ngôi nhà thì bạn cần lựa chọn “tấm áo” hay “lớp da”, đó chính là sơn. Những hãng sơn uy tín, chất lượng, có tên tuổi vẫn nên được ưu tiên hàng đầu, có thể kể đến như sơn Kova, sơn Dulux, sơn Mycolor, … Chọn loại sơn gì, ở những bề mặt nào, sơn bao nhiêu lớp cũng là những câu hỏi mà bạn cần đặt ra. Nhìn chung, bạn nên sử dụng những dòng sơn chống thấm, chống bụi hoặc sơn nước dễ lau chùi để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như bảo vệ được cho ngôi nhà về sau.

Vật tư xây dựng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong những công trình của chúng ta, đặc biệt là nhà ở. Vì xây nhà là một chuyện quan trọng, bạn nên liên hệ với những đơn vị chuyên nghiệp, có kinh nghiệm để được tư vấn về mẫu mã, chủng loại, mẫu bảng báo giá vật tư xây dựng, … một cách chính xác nhất nhé! Hy vọng với bài viết vừa rồi của https://lephat.vn, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho quá trình xây dựng nơi ở sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *