0977.703.776

Dung môi pha sơn Epoxy là gì? Lưu ý gì khi pha sơn?

Để pha loãng sơn trong quá trình thi công, người ta cần sử dụng dung môi pha sơn. Ngoài ra, việc pha thêm dung môi cũng giúp tăng độ chống thấm, chống rêu mốc… cho lớp sơn. Vậy dung môi pha sơn là gì? Đâu là các dòng dung môi pha sơn Epoxy được tin dùng nhất trên thị trường hiện nay? Cần lưu ý gì khi pha và đo lường định mức? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn các loại dung môi được tin dùng nhất hiện nay.

Dung môi pha sơn Epoxy là gì?

Sơn Epoxy là loại sơn 2 hoặc 3 thành phần. Vì vậy nên muốn pha sơn Epoxy đúng cách đòi hỏi người dùng cần phải nắm được định mức và tỷ lệ pha. Về định mức sơn Epoxy như thế nào còn tùy thuộc vào quy định của nhà sản xuất. Có thể thấy, mỗi hãng sơn sẽ có các định mức khác nhau và không hãng nào giống hãng nào. 

Vậy dung môi sử dụng để pha sơn Epoxy là gì? Đây là một loại dung dịch hay hỗn hợp chuyên dụng được pha loãng hoặc bổ sung thêm các đặc tính khác như chống bám, chống rêu, chống thấm…. Mục đích của việc pha này chính là giúp tăng hiệu quả sử dụng trong quá trình thi công và tăng khối lượng phủ của bề mặt sơn.

Các dung môi pha sơn Epoxy

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dung môi được sử dụng để pha sơn Epoxy, có thể kể tới như:

Thinner 024 – Hãng KCC

Loại dung môi pha sơn Thinner 024 là loại hóa chất dạng dung dịch lỏng. Nó không có màu, không tan trong nước và có mùi đặc trưng. Khi sử dụng loại dung môi này sẽ giúp làm sạch sàn bê tông khi sàn bị thấm dầu và vệ sinh các dụng cụ thi công sơn như cào sơn, máy phun sơn.

Quy cách đóng gói: 20l/thùng

Tỷ lệ pha: 3-5%

 

dung môi pha sơn epoxy

 

Ảnh 1: Dung môi pha sơn Thinner 024 – Hãng KCC

Thinner 208 – Hãng Chokwang

Đây là loại dung môi được sử dụng để pha sơn Epoxy, khi đó quá trình thi công sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra nó còn có tác dụng lau sàn bê tông trong trường hợp sàn bê tông bị thấm dầu hay vệ sinh các dụng cụ thi công sơn như cào sơn, máy phun… Thông thường sơn hệ lăn Epifloor sẽ sử dụng loại dung môi này.

 

Quy cách đóng gói: 18l/thùng

Tỷ lệ pha: 3-5%

 

Hãng Chokwang

Ảnh 2: Dung môi pha sơn Thinner 208 – Hãng Chokwang

Dung môi pha sơn hãng APT Việt Nam

Việc sử dụng dung môi pha sơn hãng APT Việt Nam sẽ giúp quá trình thi công dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc sử dụng loại dung môi này cũng giúp làm sạch trong trường hợp sàn bê tông bị thấm dầu. Thêm vào đó các dụng cụ thi công sơn như cào sơn, máy phun… cũng được làm sạch hơn.

 

Quy cách đóng gói: 15kg/thùng

Tỷ lệ pha: 5-10%

 

 Dung môi pha sơn hãng APT Việt Nam

 

Ảnh 3: Dung môi pha sơn hãng APT Việt Nam

Định mức và cách pha sơn Epoxy

Với nhiều người việc pha sơn Epoxy khá khó khăn, phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn nắm được tỷ lệ pha, cách pha sơn và lựa chọn loại dung môi pha sơn Epoxy chính xác thì điều đó dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy định mức và cách pha sơn như thế nào?

Tỷ lệ pha sơn

Sơn Epoxy 2 thành phần là loại sơn và đóng rắn. Hay nói cách khác, nó có thành phần A và B được đóng gói theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất. Khi sử dụng bạn cần trộn đúng tỉ lệ và trộn đều hai thành phần này với nhau. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, sơn Epoxy có một lượng dung môi để hòa tan các thành phần với nhau đó là dung môi gốc dầu và gốc nước.

Trong khi dùng dung môi pha sơn, tùy vào đặc điểm của từng hệ sơn mà tỷ lệ pha sẽ từ 5-10%. Tỷ lệ pha sơn này được xác định dựa trên phản ứng hóa học của 2 thành phần sơn và đóng rắn. Vì vậy nếu pha sơn sai sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hoặc làm sơn không đông cứng. Mỗi một loại sơn sẽ có tỷ lệ pha khác nhau nên bạn cần chú ý thật kỹ điều này. Đọc kỹ thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất trên nhãn mác và hướng dẫn sử dụng nhé!

 

dung môi pha sơn

 

Ảnh 4: Tỷ lệ pha sơn Epoxy phải đúng chuẩn

 

Cách pha sơn Epoxy

– Bước 1: Bật nắp thùng thanh phần A và B của sơn Epoxy

– Bước 2: Khuấy đều thành phần A bằng máy khuấy hoặc các thiết bị khác

– Bước 3: Cho thành phần B vào nhưng cần lưu ý đúng tỷ lệ

– Bước 4: Dùng máy khuấy trộn đều hai thành phần A và B. Khi trộn 2 thành phần này bạn có thể pha thêm dung môi để việc thi công dễ dàng hơn. Tuy nhiên dung môi cần được pha đúng tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông thường tỷ lệ này sẽ không quá 10%.

– Bước 5: Tiến hành sử dụng, thi công

Có thể thấy, dung môi pha sơn Epoxy rất đa dạng và phong phú. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại dung môi phù hợp nhất. Để được tư vấn kỹ hơn và chính xác hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 0974 444 774 nhé! Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và thi công sơn, Lê Phát chắc chắn sẽ mang đến cho bạn các giải pháp tối ưu nhất.