0977.703.776

Cung cấp thi công sơn cảnh báo

Những tấm biển chỉ dẫn, biển cấm, biển cảnh báo, … hẳn đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta khi đi lại trên đường phố. Để tô màu, vẽ nét lên những tấm biển kim loại ấy, người ta sử dụng một loại sơn đặc biệt, đó là sơn cảnh báo. Vậy loại sơn này là gì, có đặc điểm ra sao, quy trình thi công sơn cảnh báo vàng đen, trắng đỏ như thế nào, …, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay của Lê Phát nhé!

 

 

 

Sơn cảnh báo là gì?

 

Sơn cảnh báo

 

Sơn cảnh báo là một loại sơn có cấu tạo cơ bản giống với rất nhiều loại sơn khác, gồm gốc dầu, gốc nhựa hoặc gốc acrylic cùng các chất phụ gia khác, tùy vào mục đích sử dụng. Dòng sơn này thường được pha các chất phụ gia để tạo độ bám dính tốt, đặc biệt là trên các chất liệu như sắt, thép, tôn, … Đồng thời sơn cảnh báo còn có khả năng chống ăn mòn bề mặt rất tốt. Một số loại còn có khả năng phản quang, phát sáng trong đêm tối. 

 

Các biển quy định ở Việt Nam đa số đều có màu đỏ, vàng, đen, trắng.  Nhờ vào những đặc điểm như vậy mà sơn cảnh báo được sử dụng ở rất nhiều nơi, không chỉ trên các trục đường mà còn trong có các tầng hầm để xe, nhà kho, xưởng sản xuất, …

 

  • Các loại sơn cảnh báo phổ biến hiện nay

 

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm sơn cảnh báo khác nhau. Mỗi loại đều có những ưu điểm, đặc tính riêng. Dưới đây là một vài dòng sơn cảnh báo tiêu biểu :

 

  • Sơn cảnh báo phản quang Nippon

 

Đây là một trong những loại sơn giao thông cảnh báo rất nổi tiếng và quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Sơn có cấu tạo chính là gốc dầu cùng với các chất tạo màng phản quang. Chất lượng của những hạt này cũng được đánh giá là tương đối tốt, có thể bắt sáng nhanh khi có ánh đèn chiếu vào trong đêm tối.

 

thi công sơn cảnh báo

 

công trình sử dụng sơn cảnh báo

 

Ngoài ra, nhờ vào kết cấu lỏng đặc biệt của mình mà sơn cảnh báo Nippon rất dễ thi công, có thể sử dụng con lăn hoặc cọ rất đơn giản. Không chỉ có bề mặt kim loại của các loại biển cảnh báo, sản phẩm sơn của Nippon này còn có thể ứng dụng trên các mặt đường bê tông.

 

  • Sơn cảnh báo Dura

 

Với nhiều năm hoạt động, hãng sơn Dura đã đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm sơn cảnh báo chất lượng mà giá thành lại phải chăng. Với thành phần chính là gốc nhựa Acrylic, sơn cảnh báo Durgo có độ bám dính, độ bền rất cao, có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam.

Hơn nữa, do có thành phần hạt phản quang nên những biển báo bằng sơn Durgo rất dễ quan sát trong trời tối, thậm chí cả khi có thời tiết xấu. Sơn cũng rất nhanh khô, giúp tiết kiệm một lượng đáng kể thời gian thi công. Bạn cũng có thể đặt riêng màu sơn theo ý muốn của mình với hãng chứ không chỉ gói gọn trong 4 màu cơ bản là đỏ, vàng, đen, trắng.

 

  • Sơn cảnh báo phản quang Joton

 

Các dòng sơn Joton hẳn đã không còn xa lạ với thị trường sơn Việt Nam. Sản phẩm sơn cảnh báo phản quang của Joton là một dòng sơn chuyên dùng trong giao thông, có thể sơn lên các biển báo kim loại hoặc dải phân cách.

Vì là loại sơn gốc dầu có phản quang hệ dung môi nên sơn cảnh báo Joton có thể chịu lực, chịu nhiệt, chịu nước cực kỳ tốt. Ngoài sử dụng trong làm biển cảnh báo, sản phẩm này còn có thể dùng để kẻ các vạch chỉ đường, khiến cho việc tham gia giao thông trở nên thuận lợi và an toàn hơn.

 

  • Sơn cảnh báo Seamaster

 

Là một thương hiệu nước ngoài đã tạo dựng được uy tín tại Việt Nam trong gần 3 thập kỷ, sơn cảnh báo Seamaster là một loại sơn có chất lượng vượt trội hơn hẳn các loại sơn khác. Ngoài độ bền cao, độ che phủ, bắt sáng tốt, sơn cảnh báo Seamaster còn có thể sử dụng linh hoạt cả trên bề mặt kim loại lẫn các bề mặt khác như nhựa đường, bê tông, …

 

  • Công trình sử dụng sơn cảnh báo

 

Những công trình có sử dụng sơn cảnh báo hẳn nhiên là những biển báo giao thông, ngoài ra còn có các dải phân cách, bảng chỉ dẫn trong các nhà xưởng, hầm để xe, … Thông thường có các loại sơn cảnh báo vàng đen sơn cảnh báo trắng đỏ, một vài trường hợp có sử dụng thêm màu xanh. Chức năng của từng loại biển sẽ được thể hiện theo màu sơn. Ví dụ những biển cảnh báo nguy hiểm sẽ có màu vàng và đỏ ; biển chỉ dẫn sẽ có màu xanh và trắng ; những biển giao thông có 3 màu vàng, đỏ, đen là biển cấm, …

Với các loại biển báo, biển chỉ dẫn, dải phân cách, … thường sẽ sử dụng 2 loại sơn cảnh báo chính là loại có phản quang và loại không có phản quang. Tuy nhiên ngày nay người ta ít còn sử dụng sơn cảnh bảo không phản quang để sơn cho các biển báo giao thông bởi người đi đường sẽ không thể nhìn thấy chúng vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu. Ngược lại, những biển báo được sơn bằng sơn cảnh báo phản quang sẽ rất dễ dàng để quan sát, chỉ cần có ánh sáng chiếu vào là có thể nhìn thấy từ xa. Thậm chí trong thời tiết xấu như mưa, bão, sương mù, …, biển báo vẫn có thể dễ dàng quan sát. Điều này giúp cho quá trình lưu thông, vân chuyển được diễn ra thuận lợi, tránh được tối đa những rủi ro, va chạm ngoài ý muốn.

 

Các bước thi công sơn cảnh báo

 

Tùy vào từng điều kiện ngoại cảnh, mục đích sử dụng, tính chất của dòng sơn mà ta có những quy trình thi công khác nhau. Nhưng nhìn chung, một quy trình thi công sơn cảnh báo phải thực hiện qua những bước sau đây :

 

  • Bước 1 : Lựa chọn loại sơn, chuẩn bị điều kiện thi công

 

Mỗi một bề mặt thi công sẽ có những loại sơn phù hợp để phát huy công dụng một cách tối đa. Bạn cần tìm hiểu kỹ về chất liệu bề mặt mà mình định thi công để chọn sơn. Ví dụ, với những biển báo giao thông có chất liệu chính là sắt, thép, tôn thì sơn cảnh báo gốc Acrylic nấu chảy là lựa chọn tối ưu hơn cả bởi nó sẽ phát huy độ bám dính, bền màu một cách tốt nhất khi sơn trên các chất liệu trên. Trong khi đó, sơn cảnh báo gốc Acrylic dạng lạnh lại không phù hợp để sơn trên các chất liệu sắt, thép nhưng lại phát huy hiệu quả tối đa khi sử dụng trên bề mặt bê tông.

Sau khi đã chọn loại sơn phù hợp, bạn cần chuẩn bị mặt bằng, dụng cụ đầy đủ để thi công sơn cảnh báo. Bề mặt thi công cần được làm sạch, loại bỏ hết những chất bẩn. Nếu mặt phẳng thi công là sắt, thép có dấu hiệu rỉ sét, bạn cần phải loại bỏ những vết han gỉ đó rồi mới có thể bắt tay vào thực hiện những bước tiếp theo. Dụng cụ thi công có thể là máy phun sơn, con lăn, cọ quét sơn tùy vào từng trường hợp khác nhau. Ngoài ra, với quy trình sơn biển báo giao thông, bạn còn có thể chuẩn bị những tấm màng định hình để việc thi công sơn cảnh báo trở nên nhanh chóng hơn.

 

  • Bước 2 : Sơn lót

 

Đây là một bước rất quan trọng bởi nó sẽ tăng độ bền đẹp, bám dính của lớp sơn cảnh bảo lên bề mặt. Bạn nên sử dụng con lăn để tiết kiệm thời gian trong công đoạn này. Lớp lót có thể được sơn 1 – 2 lần, cần lưu ý khi lớp này khô hoàn toàn mới được sơn lớp tiếp theo lên. Tuy nhiên, ngày nay đã có nhiều loại sơn cảnh báo có thể sơn trực tiếp lên bề mặt mà không cần lớp lót, giúp giảm rất nhiều thời gian thi công.

 

  • Bước 3 : Sơn lớp sơn màu

 

Khi đã thực hiện xong 2 bước ở trên thì cũng là lúc bạn cần sơn lớp sơn cuối cùng cho công trình. Ở công đạn này bạn có thể sử dụng con lăn hoặc cọ, quét xuống bề mặt như bản vẽ ban đầu đề ra. 

Hiện nay, việc thi công sơn cảnh báo, nhất là với các biển báo giao thông đã trở nên tương đối đơn giản nhờ vào các màng định hình sẵn. Người thi công chỉ cần dùng dụng cụ sơn theo miếng định hình đó, để khô là đã hoàn thành biển báo một cách chuẩn xác và nhanh chóng. 

Nếu biển quảng cáo yêu cầu độ bắt sáng thì bạn cần ép màng phản quang hoặc rắc các hạt bi phản quang sau khi thực hiện sơn màu. Khi thực hiện xong, bạn cần dọn dẹp lại không gian thi công và bàn giao lại sản phẩm. Lượng sơn còn thừa cũng phải được xử lý theo đúng chỉ dẫn của hãng sơn, không được tùy ý đổ ra ngoài môi trường, vừa gây hại cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh, vừa khiến bạn có thể bị phạt.

Với những công dụng hữu ích của mình, ngày nay không quá khó khăn để bắt gặp những công trình có sử dụng sơn cảnh báo vàng đen hay sơn cảnh báo trắng đỏ Bắc Ninh. Chính những công tình đó đã làm cuộc sống của chúng ta thuận tiện và an toàn hơn. Hy vọng với bài viết vừa rồi, bạn đã có thể hiểu hơn về loại sơn hữu dụng này nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *