0977.703.776

Những cách pha màu sơn PU đơn giản

Bạn có biết sơn PU không? Đây là loại sơn chiếm 3 tới 4 phần là gỗ sơn polyurethane (độ bóng cao), chúng rất quan trọng cho các công trình xây dựng ngoài trời hiện nay, được đánh giá là dòng sơn tốt đem đến rất chất lượng, ty nhiên bảng màu và cách pha màu sơn pu muốn đẹp phải đúng chuẩn mới ra. Nếu bạn muốn biết cách pha sơn pu theo trình tự như nào, hãy theo dõi ngay bài viết  sau đây của Lê Phát

Bảng màu sơn pu chuẩn

Bảng màu sơn pu chuẩn

 

Những đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các công trình thi công đều phải có catalog hay bảng mẫu cho khách hàng xem lự chọn. Ở đây, bảng màu sơn pu cũng thế – bạn sẽ kiếm tìm đc màu sơn mình yêu thích trong số hàng trăm mẫu sơn.

bất kể công trình nào cũng cần có, sơn pu có khả năng chống lại tia nắng mặt trời ở nhiệt độ cao, giữ trọn vẹn được màu sắc vĩnh cửu theo thời gian & khác biệt rất thân thiện môi trường.

Với ngành nội thất đồ gỗ cũng vậy sơn PU vừa tạo màu, tạo độ bóng, giữ vẻ bỗng nhiên nhất cho đồ gỗ. Mà nó còn là lớp bảo vệ bề mặt khỏi tác động của môi trường tới sản phẩm nội thất nói chung.

Có thể bảng màu sơn mẫu với màu sơn thực tế có khác nhau đôi chút, nhưng bạn đừng quá ngạc nhiên vì chất lượng của sơn là tuyệt đối. được kiểm định kỹ lưỡng trong ngành nội thất, nói sơn sẽ giữ nguyên vẹn Sắc màu theo thời gian cũng chưa đúng lắm, chỉ là chúng ít bị phai màu và có độ bền cao hơn các loại khác.

Độ bền của màu sơn phụ thuộc rất nhiều nguyên tố

 • Vào điều kiện sử dụng như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.

 • phụ thuộc vào thời gian, mục đích sử dụng.

 • phụ thuộc vào chất lượng sơn và phương pháp sơn.

Hướng dẫn cách pha chế màu sơn PU

Chắc chắn đây là phần mà mọi người quan tâm nhiều nhất phải không? không để các bạn chờ lâu không dừng lại ở đó, ngay sau đây chúng tôi sẽ Chia sẻ từng bước tạo ra bảng pha màu sơn PU

Thành phần chính trong sơn PU

Sơn PU hay còn được gọi là polyme đã & đang được ứng dụng đa dạng trên thị trường, dòng sơn này đc tạo thành nhờ cấu tạo của 3 thành phần chính. Đó là:

 • Sơn lót: đây là phần chính giúp bề mặt vật phẩm sơn lên được che phủ những khuyết điểm, ví thử bề mặt gỗ, bề mặt tôn có bị lỗ cũng được phủ phẳng.

 • Sơn màu: có nhiều dạng khác nhau sơn pu ko cần đến phần sơn màu, thế nhưng theo nguyện vọng của người tiêu dùng thường dùng sơn pu phủ gỗ lên hầu như trong bất kể bảng màu sơn pu nào cũng có thành phần này hết, ko ít thì nhiều.

 • Sơn bóng: thành phần sơn bóng này có trong PU giúp tạo điểm nổi bật riêng lẻ cho sơn, vật phẩm sẽ đc phủ 1 lớp sơn bóng lên bề mặt. Như vậy, các bề mặt sẽ đc bảo vệ tốt hơn, nhẵn bóng và đẹp hơn so với các dòng sơn thông thường.

Ngoài 3 thành phần chính trên cấu thành sơn pu, các chất phụ gia chứa trong từng phần các chất đã được chúng tôi Chia sẻ ở trên. Hãy tham khảo qua công thức đó để thực hiện pha màu sơn pu cho đẹp nhé.

Pha màu sơn đúng tỉ lệ

Nếu các loại sơn thông thường khác sẽ không nhất thiết phải quá đúng tỉ lệ 100% đâu, đôi khi hơi chênh lệch 1 xíu cũng được. Nhưng với sơn Pu, tỉ lệ cân đong đo cân đếm cho chính xác, như vậy mới đúng tiêu chuẩn chất lượng cực tốt.

Nếu pha chế không đúng công thức chuẩn của chúng, màu sơn sẽ gặp 1 vài vấn đề sau:

 • Màu sơn không đẹp

 • Chất lượng bị giảm sút

 • Độ bền dính của sơn ko cao

 • có thể bị bong tróc & ảnh hưởng tới ngôi nhà của bạn

Sơn Pu là hợp chất polymer & chúng tồn tại ở 2 dạng là dạng foam & dạng cứng. Dạng cứng dùng làm Vecni đánh bóng gỗ, dạng foam dùng làm đệm mút or dùng đệm đỡ thiết bị khi vận chuyển.

Tỷ lệ pha chế sơn PU theo công thức chung của nhiều xưởng

 • Sơn lót: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng

 • Sơn màu: 1 cứng + 5 xăng + 1 ít tinh màu thích hợp

 • Sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + 1 xăng (tương ứng).

Sau khi đã pha sơn theo tỉ lệ này là bạn đã sở hữu đc loại sơn thật tốt. Hãy đảm bảo theo đúng kỹ thuật nữa là ổn.

Kỹ thuật sơn trên đồ nội thất gỗ

Kỹ thuật sơn trên đồ nội thất gỗ

 

Sau khi nắm được các thành phần và tỷ lệ pha chế sơn thì các bạn cũng nên biết các bước để sơn pu lên bề mặt sản phẩm nội thất như thế nào đúng chuẩn.

Chà nhám và xử trí bề mặt

Dùng giấy nhám P240 đề chà bề mặt tới khi đạt Đòi hỏi. Bước tiếp theo là sử dụng bột bả (có thể có hoặc không) lệ thuộc vào mẫu màu sơn & việc có giữ nguyên thớ gỗ hay không. thực tế thấy rằng đại đa phần sơn Pu đề dùng loại sơn bóng bề mặt.

Khi bắt đầu bả bột quý độc giả đến xem xét trên mẫu sơn có Đòi hỏi bộc lộ các đường vân gỗ hay không. Nếu thấy có Đòi hỏi bạn sẽ dùng loại bột bả màu (bột màu đen or nâu).

Việc bả bột cần thiết vì nó tạo độ nhám cho bề mặt gỗ bạn sẽ không phải tốn sức, bật từ để che kín các khe hở sau này.

Sơn lót lần 1

Đây sẽ là lớp sơn ko màu được pha theo tỉ lệ 2:1:3 (tức là 2 lót với một cứng, 3 xăng) như đã nếu phần bên trên. Các bạn cũng có thể thay đổi tỷ lệ or thêm phụ gia giúp điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Nếu thời tiết nóng quy trình bay hơi sơn sẽ mau hơn có thể dẫn đến bề mặt sau khi sơn bị nổi timor nặng hơn là nổi bọt khí. Bước này các bạn gần như đã lấp đầy các tim gỗ.

Với các loại gỗ tim nhỏ nếu quý độc giả đã thực hiện bước bả bột tốt thì các bạn cũng có thể chỉ cần sơn 1 lớp lót giúp giảm chi phí, giá thành, nhân công.

Chà nhám và phun lót lần 2

Chúng ta tiếp tục dùng nhám loại P320 để xả. Có rất nhiều thợ sơn cho rằng sơn lót lần 2 là không thực sự cần thiết lắm. thế nhưng, công đoạn sơn lót lần 2 giúp tăng độ mịn cho bề mặt gỗ và sơn màu đẹp hơn. Việc tiết kiệm sơn để bỏ lỡ bước sơn lót lần 2 sẽ làm độ bền, đẹp bề mặt sản phẩm giảm đáng kể xuống còn vài năm hoặc thấp không chỉ có vậy.

Để có được sản phẩm tốt các bạn chớ nên làm đủ các quá trình trên. Tỷ lệ pha sơn vân không thay đổi giống sơn lót lần 1. Với thời gian kho khoảng từ 25 – 30 phút.

Phun màu

Sẽ đc chia làm 2 lần

 • Lần 1 phun màu 90% theo theo mẫu Yêu cầu.

 • Lần 2 được bắt đầu sau lần 1 khoảng vài phút. Lần này sẽ thực hiện phun 100% màu và bổ xung vào những vị trí nhạt màu hơn.

lưu ý lên sắp xếp thợ sơn có kinh nghiệm vì phun màu là bước quan trọng quyết định đến chất lượng toàn bộ quy trình sơn. Phòng sơn bảo đảm an toàn không có bụi, có gió luồng vừa đủ.

Phun bóng bề mặt

Phun bóng đc thực hiện sau khi lớp sơn màu đã khô. Với thợ kĩ tính họ sẽ tiến hành sơn lót lần nữa. Nhưng theo cách pha trên đã cho sơn lót vào sơn màu lên các bạn có thể thực hiện sơn bóng luôn.

nguyên liệu bóng gồm nhiều dạng khác nhau 10%, 20%, 1/2, 70% & 100%. Lớp sơn bóng làm tăng tính thẩm mỹ đồ gỗ, việc phun bóng này phải được làm trong phòng ko bụi. tới đây gần giống như những bạn đã kết thúc xong các bước sơn pu đồ gỗ.

Bảo quản & đóng gói

Sau khi sơn xong bạn cần có khu vực riêng cho sản phẩm khô hoàn toàn tránh bụi và các lớp sơn khác bám nên gây mất thẩm mỹ.

Thời gian chờ khô hoàn toàn sẽ từ 12 – 16 tiếng cho cả quá trình sơn PU. Khi màng sơn có bắt đầu ổn định nhưng chưa khô hoàn toàn, tổng lượng bay hơi của dung môi chiếm khoảng 75 – 90%. Nếu làm giảm tốc độ bay hơi ở giai đoạn này, làm tăng khả năng chống biến trắng & tăng độ bóng bề mặt. Khi màng sơn đã khô hoàn toàn, sự bay hơi cuối cùng chiếm khoảng 10%.

Thông qua các bước căn bản trên bạn đã có ngay sản phẩm nội thất gỗ cao cấp.

bạn có thể học thêm từ rất nhiều bên khác nhé, để pha được màu sơn pu đúng quy cách, đúng bảng màu vốn có của nó thì điều đầu tiên bạn cần phải đừng quên tỉ lệ – đúng tỉ lệ là sẽ đúng màu sơn PU. Tóm lại những thông tin mà chúng tôi đưa tới cho bạn về bảng màu & cách pha màu sơn pu ở trên khá chuẩn xác.

Cách pha sơn pu màu cánh gián

cách pha màu sơn Pu

 

Màu cánh gián (màu của cánh con gián) là một sắc độ của màu nâu pha với 1 chút của gam màu đỏ tone vàng đất. Hiện tại có chỗ bán tinh màu cánh gián, bạn chỉ cần mua mà không cần thiết phải pha màu.

Gỗ đc phun sơn PU cao cấp

Cách pha sơn màu cánh gián là nhạt trước, đậm sau. có nghĩa là tông tone sáng hơn thì cho vào trước, còn tông màu tối hơn thì cho vào sau để từ từ làm thay đổi màu sáng.

 • Cách pha sơn pu màu cánh gián sẽ chia làm 3 loại là: sơn lót, sơn màu và sơn bóng.

 • Pha sơn lót (không màu): 2 lót + 1 cứng + 3 xăng: có công dụng làm đẹp cho bề mặt gỗ, che đi những khuyết điểm để sản phẩm trở lên đẹp hơn.

 • Pha sơn Pu màu cánh gián: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu (gia giảm tinh màu cho phù hợp): Phần này sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn là màu cánh gián đậm hay nhạt.

 • Pha sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + xăng (gia giảm cho phù hợp): Nhiều thợ sơn đánh bóng từ sơn PU, nhưng đây đc coi là cách pha chế sơn để tạo độ đẹp cho gỗ.

Bạn lưu ý lên thực hiện đúng quá trình và tỉ lệ để đảm bảo chất lượng và màu sơn như ý.

Ưu điểm của sơn pu màu cánh gián

Màu sơn cánh gián có một số ưu điểm nổi trội của sản phẩm này như sau:

Gỗ đc phun sơn PU cao cấp

 • màu sắc chân thực, sang trọng và bắt mắt

 • Màng sơn láng mịn, sáng bóng. đem đến cảm giác thị giác tốt cho những người dùng.

 • Sơn có khả năng bám dính cao, dính chặt vào bề mặt gỗ nên rất khó để bong tróc. Sơn khỏi bị phai màu. Tuổi thọ của sơn cao hơn so với các loại sơn khác.

 • Giúp bảo vệ gỗ khỏi nhiều các tác động xấu từ bên ngoài môi trường như: Bị mối mọt vô tích sự, nấm mốc, trầy xước…

Theo các Chuyên Viên, cũng như kinh nghiệm của nhiều thợ sơn thì cách pha sơn màu óc chó, hạt dẻ, bóng mờ, trắng,2k,nâu hiệu quả tối ưu nhất cũng tương tự như cách pha sơn Pu màu cánh gián.

 • Để pha được sơn màu óc chó thủ công chính xác nhất, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

 • Để pha được sơn màu óc chó thì bạn phải tuân thủ nguyên tắc là cho tông màu nhạt vào trước và cho tông màu đậm hơn pha vào sau để từ từ làm thay đổi màu sắc sáng hơn.

 • Có thể sẽ cần thêm dung môi để ra đc màu cuối chuẩn nhất.

Chú ý: ko cần khuấy quá đều vì trong khi thi công sơn bạn có thể sử dụng đến sự hỗ trợ của những dụng cụ tạo vân gỗ để phát sinh những vân gỗ như mong chờ.

Hy vọng bài viết của Lê Phát cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho quý chủ đầu tư